Gặp người đàn ông ở Lào Cai có vẻ ngoài giống Bác Hồ đến 90% khiến nhiều người lầm tưởng

Là thế hệ hậu sinh không còn cơ hội được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và những gì về Bác Hồ chúng tôi biết chỉ qua lời kể, phim ảnh, tài liệu.

Thế nhưng, khi thấy ông Lâm Văn Lập (ở phường Duyên Hải, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai), tôi ngỡ như đang nhìn thấy Bác. Thật lạ kỳ, người đàn ông 52 tuổi này lại có những điểm giống với Bác một cách đáng kinh ngạc…!

Ông Lâm Văn Lập

Những ngày qua, cộng đồng mạng lan truyền tấm ảnh chụp một người đàn ông ở lễ hội, điều khiến mọi người ngỡ ngàng chính là dung nhan nhân vật trong tấm ảnh quá giống Bác Hồ.

Theo ông Nguyễn Như Phong, Tổng biên tập Báo Năng lượng Mới kể lại, ngày ấy ông làm công nhân của đoàn phim “Vùng Trời”, nên cứ hôm nào quay cảnh Bác Hồ đến thăm bộ đội không quân là nghệ sĩ Tuấn Tú phải dậy từ 3 giờ sáng… Một kíp hóa trang 5 người phục vụ làm suốt 5-6 tiếng mới xong. Và nếu như hôm đó thời tiết không ổn, không quay được, thế là công cốc.

Hay như nghệ sĩ Tiến Hợi nổi tiếng là người đã thể hiện thành công nhất những vai diễn về Bác Hồ, ông đã để lại dấu ấn khó quên trong nhiều vở kịch và bộ phim nói về Bác như “Đêm trắng”, “Hẹn gặp lại Sài Gòn”, “Hà Nội mùa thu năm 46”…

Ngoài ra, một số diễn viên khác cũng tham gia đóng vai Bác Hồ thời trẻ, để có vẻ ngoài giống Bác, các nghệ sĩ, diễn viên đã phải hóa trang suốt nhiều giờ đồng hồ. Và dù khéo đến mấy thì cũng chỉ “hơi nhang nhác”, chứ chưa một ai đóng vai Bác Hồ mà được công nhận là “giống Bác”.

Vậy mà, nhân vật trong bức ảnh được lan truyền có vẻ như không cần phải hóa trang kỹ càng mà vẫn rất giống Bác, khiến ai thấy cũng trầm trồ.

Chính sự trùng hợp một cách đáng ngạc nhiên này khiến nhiều người không tin vào mắt mình và suy đoán rằng, chắc ai đó sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh, cắt ghép để nhân vật giống Bác…? Tuy nhiên, cũng có nhiều người lại quả quyết là có thật. Trước những thông tin trái chiều khiến cư dân mạng tò mò, không ngoại trừ cả tôi, đã thúc giục chính tôi phải đi tìm câu trả lời.

Bằng sự tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh, cộng với sự tò mò, cái máu nghề của một người làm báo, tôi đã huy động mọi mối quan hệ để tìm người trong tấm hình cũng như người đăng tải tấm hình đó lên mạng xã hội.

Gần hai ngày bỏ công tìm kiếm, sâu chuỗi thông tin, tôi đã xác định được điểm mình cần đến, đó là thành phố Lào Cai. Trên xe ôtô, tôi không tài nào chợp mắt được, thi thoảng ngó sang anh bạn đồng nghiệp đi cùng tôi, thấy anh vẫn bấm điện thoại đọc lại bài báo đã đăng về người đàn ông có vẻ ngoài giống Bác Hồ, đoạn anh lại mở bản đồ xem đã đi được bao nhiêu quãng đường.

Người đàn ông có vẻ ngoài giống với Bác bên mảnh vườn trồng rau

Tôi hỏi sao anh không chợp mắt, anh đáp: “Anh cũng như chú thôi, không biết lên có gặp được ông ấy không?”. Thú thật, trong đầu tôi lúc này cũng có hàng loạt câu hỏi mà chưa có câu trả lời đại loại như: Ở ngoài ông ấy có thật không? Có giống như trong ảnh? Hay ông ấy là người thế nào, ông ấy có chịu gặp báo chí hay không?… Quanh đi quẩn lại, những câu hỏi đó khiến tôi nghĩ đến một khả năng, có thể đó chỉ là một trò đùa, rằng người chúng tôi đang tìm hoàn toàn không có.

Sau hơn 4 giờ đồng hồ trên xe ôtô, tôi đã đến trung tâm thành phố Lào Cai khi trời chưa sáng. Dù lần đầu đặt chân trên mảnh đất địa đầu Tổ quốc, nhưng tôi có cảm giác nơi đây rất đỗi thân thuộc. Tôi không tài nào giấu nổi cảm giác bồn chồn vì sắp gặp người có vẻ ngoài giống Bác. Nhưng trái ngược với sự tò mò và cả cảm giác nôn nóng của tôi, ở nơi người đàn ông có dung mạo giống Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh sống, người dân lại có phản ứng rất bình thường, nếu không muốn nói là chẳng mấy người quan tâm.

Phóng viên Năng lượng Mới và ông Lập

Thấy nhà có khách, người được dân quanh khu vực gọi là “bác Sao” – tức “bản sao Bác Hồ” mới dừng tay, dọn dẹp nhà cửa, chạy sang hàng xóm mượn ấm chén pha trà tiếp khách. Bằng 3 chiếc ghế tạm bợ, ấm nước mới pha, câu chuyện của chúng tôi với “bác Sao” bắt đầu bằng ánh mắt ngờ vực của chủ nhà và tâm trạng hồi hộp của tôi. Tất nhiên, cả hai chưa biết gì về nhau.

Trò chuyện với chúng tôi, người đàn ông này cho biết mình tên là Lâm Văn Lập. Khi nhắc đến vấn đề mình có vẻ ngoài giống Bác Hồ, ông Lập tỏ ra ngượng ngùng. Ông tâm sự, quê gốc ông ở xã Tân Hương, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Ông là con duy nhất của hai vợ chồng người dân tộc Cao Lan.

Nghe tôi hỏi câu ấy, ông Lập từ tốn nói: “Từ lúc người ta bảo tôi giống Bác Hồ, tôi cũng tự xem lại mình xem giống Bác ở điểm nào nhưng ở quan điểm cá nhân, tôi thấy mình bình thường, không dám nói là giống hay so sánh với một vĩ nhân như Hồ Chủ tịch. Còn việc mời đóng vai Bác Hồ thì nói thật là chưa”.

Cuộc nói chuyện giữa tôi với ông Lập bị gián đoạn vì có hai anh công an khu vực đến hỏi thăm. Qua trò chuyện với cán bộ công an khu vực chúng tôi được biết, ở địa phương ông Lập là người chấp hành tốt chủ trương của phường, thành phố. Ngoài việc là một công dân tốt, ông Lập được biết đến là cây nỏ của địa phương, mỗi khi có hội ông sẵn sàng dẹp hết công việc nhà để tham gia một cách nhiệt tình.

Sau đó, chúng tôi xin phép ông Lập để về Hà Nội. Trước khi chia tay, ông còn vui vẻ tặng chúng tôi cây nỏ để làm kỷ niệm.

Rời nhà ông Lập được một quãng, một ý nghĩ thoáng qua trong đầu tôi, nếu như có người đưa ảnh ông Lập lên mạng xã hội sớm hơn, báo chí tìm đến và thông tin chi tiết về người đàn ông đặc biệt này thì có lẽ trong những thước phim tái hiện cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh hay bộ phim về những năm tháng chiến tranh giành độc lập tự do của dân tộc người dân sẽ có hình tượng rõ nét hơn về vị cha già kính yêu của dân tộc.

Nhưng tôi tin rằng sau bài báo này, biết đâu các đạo diễn tìm đến người đàn ông này để mời ông đóng phim về Bác Hồ của chúng ta.

https://petrotimes.vn/chuyen-ve-nguoi-dan-ong-giong-bac-ho-386586.html