Đi thăm nhà Tổng thống, bất ngờ đào được rìu đá 6.000 tuổi

Hai học sinh Mỹ đã tìm được một chiếc rìu đá trong khu tư dinh của vị Tổng thống Mỹ đầu tiên.

Theo tờ Washington Post, hai học sinh cấp 3 đến từ bang Ohio (Mỹ) là Dominic Anderson và Jared Phillips đã bất ngờ phát hiện được một chiếc rìu đá tại một hố khảo cổ thuộc khu vực Núi Vernon (Mount Vernon).


Chiếc rìu đá được ước tính có niên đại lên tới 6.000 năm (ảnh: artnet)

Mount Vernon là khu tư dinh cũ của George Washington, vị Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Tọa lạc ở bờ nam sông Potomac, bang Virginia, cư dinh này được ông cố của George Washington mua lại từ nửa sau thế kỷ 17. George Washington chuyển vào Mount Vernon sau khi thừa hưởng nó từ người anh trai Lawrence vào năm 1754, và sống tại đây cho tới khi qua đời 45 năm sau đó (ngoại trừ thời gian ông làm Tổng thống Mỹ). Mount Vernon bao gồm tòa nhà chính và trang trại rộng lớn, có diện tích tổng cộng là 2 km vuông. Đây cũng là một danh thắng lịch sử quốc gia Mỹ đã được công nhận chính thức, và rất nổi tiếng.


Mount Vermon là một danh thắng lịch sử quốc gia nổi tiếng của Mỹ

Các quan chức của Mount Vernon cho biết, chiếc rìu làm bằng loại đá xanh, có thể được lấy từ dòng sông trong vùng. Những người thời xưa có lẽ đã sử dụng một hòn đá to và nặng hơn, để mài sắc một bên cạnh của chiếc rìu. Ở phía sau của đầu chiếc rìu bao gồm cả một đường rãnh để đặt tay cầm bằng gỗ. Với chiều dài lên tới 17,8cm, chiếc rìu được đánh giá là một khám phá có ý nghĩa cho những nghiên cứu về cuộc sống của người thổ dân Mỹ, trước khi người châu Âu xuất hiện.

“Phát hiện này mở ra một cửa sổ mới nhìn vào cuộc sống thường nhật của những người đã sống tại đây gần 6.000 năm trước,” giám tuyển viên khảo cổ của Mount Vernon, Sean Devlin cho biết.

Chiếc rìu được tìm thấy ở nghĩa trang người Mỹ gốc Phi tại Mount Vernon. Nơi đây được cho là đã chôn cất những người nô lệ và con cháu của họ. Theo các sử gia, trước khi gia đình Tổng thống Washington mua lại khu tư dinh, Mount Vernon có thể từng là một điểm dừng chân tạm thời cho các tộc người thổ dân, trên hành trình di chuyển dọc theo sông Potomac, nằm trên biên giới giữa hai bang Virginia và Maryland, trong khoảng 6.000 – 8.000 năm trước.

Minh Đức

Nguồn : http://toquoc.vn/di-tham-nha-tong-thong-bat-ngo-dao-duoc-riu-da-6000-tuoi-20181107101013681.htm