Cập nhật kết quả cuộc bầu cử có thể làm thay đổi nước Mỹ: Phe ông Trump lãnh thêm thất bại, lần này là một người thân cận với nhà Clinton

Lại thêm một thất bại với đảng Cộng hòa

Theo CNN, Donna Shalala sẽ đánh bại Maria Elvira Salazar của đảng Cộng hòa. Lần đầu tiên trong 3 thập kỷ, một người Dân chủ dành thắng lợi ở quận bầu cử số 27 của bang Florida. Bà Shalala là Chủ tịch Đại học Miami, từng phụ trách cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh dưới chính quyền của Tổng thống Bill Clinton và đứng đầu quỹ Clinton. Khu vực bầu cử này cũng là nơi bà Clinton đã giành chiến thắng lên tới 20 điểm % trong cuộc đua năm 2016.

Trong khi đó, những kết quả thăm dò ở Florida cũng không có lợi cho người Cộng hòa khi có những dấu hiệu cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Andrew Gillum đang được ủng hộ. Thống đốc Florida là một trong những vị trí quan trọng có thể tác động to lớn đến cuộc bầu cử năm 2020. Nhà Trắng đang theo dõi sát sao tình hình ở Florida những vẫn cho rằng còn quá sớm để có thể phát ngôn.

Ứng viên đảng Dân chủ Andrew Gillum đang nỗ lực trở thành thống đốc da màu đầu tiên của Florida.

16 bang kết thúc bầu cử, phe ông Trump lấy lại thế cân bằng ở Hạ viện
08:24 07/11/2018
Kansas, Michigan và Texas là những bang mới nhất đóng cửa các điểm bỏ phiếu. Theo CNN, đảng Dân chủ đang dành được 39 ghế trong khi phe Cộng hòa đã có 40 ghế ở Hạ viện. Do toàn bộ số ghế ở Hạ viện đều được bầu lại trong cuộc bỏ phiếu đang diễn ra nên một đảng cần có 218 ghế để nắm pha đa số.

Trong khi đó, chỉ 1/3 số ghế ở Thượng viện được bầu lại nên ngay từ đầu, phe Cộng hòa luôn dành ưu thế trước người Dân chủ trong cuộc đua này. Chỉ có 100 ghế Thượng nghị sĩ nên mỗi bên cần tối thiểu 51 ghế để có thể dành quyền kiểm soát Thượng viện. Hiện tại, đảng Cộng hòa đang nắm vị trí này.

Thất bại đầu tiên của phe ông Trump
08:04 07/11/2018
Theo CNN, ứng viên Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đã thành công trong việc giành ghế từ tay người Cộng hòa trong cuộc đua quan trọng ở bang Virginia. Theo đó, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Barbara Comstock đã bị hạ bệ bởi Jennifer Wexton của đảng Dân chủ.

Khu vực bầu cử của bà Comstock nằm ở ngoại Washington là một trong những điểm mà đảng Dân chủ buộc phải thắng để có thể giành được 23 ghế nhằm chiếm đa số ở Hạ viện. Khu vực này vốn bị người Dân chủ đánh giá thấp trong quá khứ như mọi thứ đã thay đổi.

Số lượng kỷ lục người Mỹ đi bỏ phiếu
07:55 07/11/2018
Hàng triệu người Mỹ đã đến các điểm bỏ phiếu để chọn ra hàng loạt vị trí, từ trung ương tới địa phương trong cuộc bầu cử giữa kỳ được mô tả là quan trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây. Thậm chí, đây còn là cuộc bỏ phiếu căng thẳng và sẽ có vai trò lớn nhất mà người ta còn nhớ về chính trường Mỹ.

Những dấu hiệu ban đầu cho thấy số lượng đông đảo cử tri, cả Dân chủ lẫn Cộng hòa, đều tỏ ra nghiêm túc trong việc đến các điểm bỏ phiếu. Các chuyên gia dự đoán, số người đi bầu trong năm nay sẽ vượt xa nhiều so với sự kiện ảm đạm năm 2014.

Đảng Dân chủ tiếp tục lôi kéo cử tri bằng vấn đề chăm sóc sức khỏe, chỉ trích Tổng thống Trump qua những bài hùng biện gây chia rẽ. Trong khi đó, đảng Cộng hòa tập trung vào nhiều mục tiêu trong đó có việc làm chệch hướng những căng thẳng có liên quan tới Tổng thống Trump. Các nhà phân tích nhận định những biện pháp của ông Trump, cả về kinh tế lẫn nhập cư thời gian gần đây, đều nhằm giành lợi thế trong cuộc bầu cử giữa kỳ này.
Nguồn: http://cafef.vn/big-story/cap-nhat-ket-qua-cuoc-bau-cu-co-the-lam-thay-doi-nuoc-my-phe-ong-trump-dang-co-loi-the-20181107074253344.chn?fbclid=IwAR3Po9zjVdxEhXMn39JUv21MEx9ANdQxXDLP25jHLJgspELdYQe4CP1JPbI