Bé 15 tuổi đột t.ử trong nhà tắm vì 1 sai lầm khi dùng bình nóng lạnh nhiều người Việt mắc phải

Các chuyên gia cho hay cái ch.ết của cậu bé chỉ mới 15 tuổi này là do việc lắp đặt sai cách bình nóng lạnh dẫn tới chập điện.
Vụ việc xảy ra khoảng 2 năm trước, cậu bé có tên Tan Yao Bin, 15 tuổi được tìm thấy trong phòng tắm khi đã t.ử vong, cơ quan chức năng nhận định vụ việc đau lòng xảy ra là do sự cố rò rỉ điện trong nhà tắm mà cụ thể là từ chiếc bình nóng lạnh.

Trước đó vào năm 2015, chị Zhang Aiyan, mẹ của cậu bé, cho lắp đặt một bình nước nóng mới sau khi căn hộ của họ được cải tạo. Nhân viên kỹ thuật được giao thực hiện đã nối đường điện của thiết bị nóng lạnh vào phích cắm ba chân rồi cắm vào một ổ loại thường. Không ngờ đây chính là sai lầm đã giết ch.ết cậu bé.

Trên thực tế, bình nước nóng cần được nối trực tiếp với một công tắc đặc biệt có khả năng hỗ trợ dòng điện cao hơn. Phích cắm ba chân và ổ cắm tường thông thường không thể làm được điều này nên xảy ra sự cố chập điện. Cùng thời điểm đó, hệ thống aptomat trong căn hộ bị lỗi, không tự động ngắt điện nên trong lúc sử dụng bình nước nóng khiến cậu bé bị đi.ện gi.ật t.ử vong.


Đây không phải trường hợp lần đầu tiên xảy ra sự cố chập cháy bình nóng lạnh gây t.ử vong. Tại Việt Nam, những vụ việc đáng tiếc tương tự cũng liên tục xảy ra. Trước những nguy cơ gây ch.ết người, các chuyên gia đã đưa ra 1 số lưu ý khi lắp đặt bình nóng lạnh tránh gây tai nạn đáng tiếc như sau:

Tuyệt đối không sử dụng phích cắm ba chân nối với bình nóng lạnh

Phích cắm ba chân chỉ có thể chịu được dòng điện có cường độ khoảng 13A trong khi bình nước nóng đang hoạt động tiêu thụ dòng điện có cường độ lên đến 20A. Để đảm bảo an toàn, không sử dụng phích cắm ba chân mà phải nối thiết bị nóng lạnh với công tắc hai cực có khả năng chịu dòng điện 20A.

Tuyệt đối không sử dụng phích cắm ba chân nối với bình nóng lạnh

Tắt bình nóng lạnh trước khi tắm

Bình nóng lạnh tuy có thiết kế hệ thống ngắt điện nhưng không thể ngăn được việc điện rò vào nước. Hơn nữa, sau khi dùng một thời gian các bộ phận bên trong hoạt động không hiệu quả khiến điện rò vào nước. Thế nên, bạn có thể bị giật bất cứ lúc nào, thậm chí có thể gây t.ử vong tại chỗ.

Cần kiểm tra định kỳ bộ phận ngắt điện tự động mỗi tháng

Điều này thực hiện đơn giản bằng cách nhấn nút kiểm tra của nó trên hộp điều khiển. Khi thiết bị điện liên tục bị ngắt mạch, làm nổ cầu chì, hoặc gây giật điện, phải để thợ điện kiểm tra càng sớm càng tốt. Nên sử dụng nắp an toàn cho các ổ điện nếu nhà trẻ nhỏ hoặc vật nuôi.

Thói quen sai lầm khi sử dụng bình nóng lạnh có thể bị nguy hiểm tính mạng bất cứ lúc nào.

Hãy tìm thợ điện chuyên nghiệp có tay nghề

Hệ thống điện trong gia đình cần được lắp đặt bởi một người thợ có trình độ và kinh nghiệm. Quá trình thực hiện cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn điện để ngăn ngừa thương tích và tai nạn trong tương lai.

Luôn giữ thiết bị điện khô ráo, tránh xa nước và hơi ẩm

Nếu thiết bị điện bị rơi vào nước, đừng cố gắng lấy nó ra hay kiểm tra xem còn hoạt động không mà lập tức tìm bộ điều khiển để ngắt điện. Sau khi ngắt điện, có thể lấy nó ra khỏi nước hoặc tháo bỏ, sấy khô. Để chắc chắn bạn nên đem tới thợ điện kiểm tra xem có thể sử dụng được tiếp hay không.

Đừng biến mình và gia đình thành nạn nhân của những vụ nổ bình nóng lạnh như này

Cẩn trọng với nguồn nước

Thông thường, ai cũng nghĩ nguồn nước không có ảnh hưởng gì đến độ an toàn của bình nóng lạnh. Thực tế, đây lại là yếu tố quyết định độ bền của thanh Magie giúp chống axit ăn mòn thành bình. Nếu gia đình sử dụng nước giếng khoan thì sau khoảng 2 năm, nước bắt đầu bị cặn bẩn và sắt dễ làm mòn thanh Magie, giảm độ an toàn của bình. Ngoài ra nếu dùng phải nguồn nước bẩn, khi bị rò điện, khả năng dẫn điện sẽ cao hơn, làm tăng nguy cơ bị đi.ện gi.ật.

Nguồn: Tổng hợp